Tuesday, 5 March 2024

รวบตึง ข้อมูล iPhone 13 ก่อนอีเว้นท์เปิดตัว 14 กันยายนนี้

ในที่สุดก็เข้าสู่ช่วงสุดท้ายก่อนที่ Apple จะเปิดผ้าคลุมเผยโฉม iPhone 13 ในวันที่ 14 กันยายนนี้ บทความนี้เราเลยจะมาสรุปข้อมูลของเรือธงรุ่นนี้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างก่อนเจอตัวจริง

เชื่อว่าหลายคนกำลังตั้งตารอที่จะพบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากฝั่งของระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง Apple iPhone 13 น้องใหม่ของตระกูลที่ตกเป็นข่าวมาอย่างยาวนาน ซึ่งในที่สุดก็มีการยืนยันออกมาแล้วว่าทางผู้ผลิตจากคูเปอร์ติโน่รายนี้จะเผยโฉมออกมาให้เห็นกันในวันที่ 14 กันยายนนี้ หรือตรงกับวันที่ 15 กันยายน เวลา 0.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา โดยสามารถติดตามงานเปิดตัวได้ทาง Apple TV และ apple.com ส่วนใครที่ตกข่าววันนี้เราสรุปข้อมูลของ iPhone 13 มาให้แล้วว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างครับ

สรุปข้อมูล iPhone 13 ก่อนงานเปิดตัว

1. iPhone 13 มี่กี่รุ่น

เรื่องแรกเลยที่ยังคาใจก็คือ iPhone 13 จะมาด้วยกันกี่รุ่นกันแน่ ซึ่งตามข้อมูลค่อนข้างแน่นอนว่าจะมี 4 รุ่นเหมือนเดิมคือ iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ไม่ได้มีการตัดรุ่น mini ออกไปแต่อย่างใดตามที่เคยมีข่าวออกมา

2. ดีไซน์และขนาดหน้าจอ

จากข้อมูลทั้งหมดคาดว่า iPhone 13 จะมากับหน้าจอขนาด 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว ตัวเครื่องอาจจะหนาขึ้นด้วยพื้นผิวแบบใหม่ที่ช่วยให้จับถนัดมือมากขึ้น ทนทานขึ้นแต่ยังคงดูเรียบหรู ที่น่าสนใจคือมีรอยบากที่เล็กลงแต่คงไม่ถึงกับตัดออกไปเลย ส่วนเซ็นเซอร์กล้องหน้าอาจจะจัดวางแบบใหม่ให้รับกับขนาดของรอยบากบนหน้าจอ ในส่วนของชนิดหน้าจอนั้นจะเป็นแบบ OLED ที่มีอัตราการรีเฟรช 120Hz (บางรุ่น) และพ่วงมาด้วยฟีเจอร์ Always-On Display

3. กล้องถ่ายรูป

มาถึงส่วนสำคัญอย่างกล้องถ่ายรูปกันบ้าง คาดว่า iPhone 13 จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์  LiDAR ที่รอบนี้รุ่น mini ก็อาจจะมีลุ้นได้ใช้ด้วย ส่วนเลนส์กล้องเป็นแบบ Shappire ที่ทั้งหรูหราและทนทาน พร้อมระบบ Sensor-Shift ที่จะมาทำหน้าที่กันสั่น ประสิทธิภาพนั้นเหนือกว่าแบบ OIS หรือ EIS ฟีเจอร์การถ่ายภาพกลางคืนนั้นสามารถถ่ายทางช้างเผือกได้ ถ่ายกลางคืนดีขึ้น แต่จะมีลูกเล่นอะไรบ้างรอลุ้นกันวันเปิดตัวอีกที

4. ประสิทธิภาพการประมวลผล

แน่นอนว่า iPhone 13 ต้องมาพร้อมกับขุมพลังตัวแรงสุดเท่าที่ทางค่ายเคยมีมาซึ่งก็คือชิปเซ็ต Apple A15 Bionic ที่จากเบาะแสเผยว่าผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 5nm+ ที่จะยกระดับความแรงขึ้นมาอีกระดับ ผลิตจากทาง TSMC ทรงพลังขึ้นทั้ง CPU และ GPU รวมถึงมี AI ที่ชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น แต่สูบแบตเตอรี่น้อยลงพร้อมระบบประหยัดพลังงานที่ช่วยให้ใช้ได้นานขึ้น

5. รองรับ 5G ลื่นไหลทุกจังหวะในโลกออนไลน์

iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นจะช่วยให้โลกออนไลน์ลื่นไหลไม่มีสะดุดด้วยการมาพร้อมโมเด็ม Snapdragon X60 รุ่น Custom ที่ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ระบุว่าสามารถโทรผ่านดาวเทียมได้ จริงเท็จอย่างไรรอคำตอบในวันเปิดตัวกันอีกที

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า iPhone 13 จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 กันยายน ศกนี้ ใครรออยู่อดใจกันอีกนิดแล้วมานับถอยหลังไปพร้อมๆ กัน ซึ่งหลังงานเปิดตัวเราจะนำข้อมูลอย่างละเอียดของเรือธงรุ่นนี้มาอัปเดตให้ทราบกันอีกครั้งครับ

ที่มา: CNET | MacRumors

error: Content is protected !!