Tuesday, 5 March 2024

วิธีเช็ค Timeline ไทม์ไลน์ โควิด 19 (Covid-19) ด้วย iPhone ง่ายๆใน 1 นาที

15 Jul 2021
712

สถานการณ์โควิด-19 ดูเหมือนว่าจะแย่ลงและครั้งนี้หนักกว่าในทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เราทุกคนล้วนหาวิธีป้องกันตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในช่วงที่ต้องออกนอกบ้านไปตามสถานที่ต่างๆ หรือการล้างมือให้บ่อยๆ เราต่างก็พยายามทำให้ตนเองเสี่ยงน้อยที่สุดแต่นั่นก็เป็นเรื่องที่ยาก เพราะทุกคนต้องใช้ชีวิตเดินไปข้างหน้า ไปทำงาน อย่างน้อยก็ต้องออกบ้านกันทุกวัน ไม่สามารถอยู่แต่ภายในบ้านได้ แต่การที่เราออกไปข้างนอกเราไม่สามารถรู้ได้ว่าที่ไหนเสี่ยง บางครั้งเราก็อาจลืมว่าไปสถานที่ไหนมาบ้าง ในบทความนี้จะสอนวิธีเช็คไทม์ไลน์ โควิด-19 เพื่อดูสถานที่ที่เราไปมา สำหรับผู้ใช้ iPhone มาเริ่มกันเลยครับ

วิธีเช็ค Timeline ไทม์ไลน์ Covid-19 ด้วย iPhone

  1. ในหน้าจอ Home ของ iPhone เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า
  2. เมื่อเข้าการตั้งค่าแล้วจากนั้นเข้าไปที่เมนู ความเป็นส่วนตัว
  3. เมื่อพบกับหน้าความเป็นส่วนตัวต่อมาให้เข้าไปที่เมนู บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง จะอยู่ด้านบน โดยปกติจะถูกตั้งค่าไว้ที่เปิด

4. เมื่อเข้ามายังหน้านี้แล้วเลื่อนลงมาข้างล่างจะพบกับเมนูดังรูปแล้วให้เข้าไปที่ บริการระบบ

5. จากนั้นให้เราเข้าไปที่ ตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ เพื่อทำการเช็คไทม์ไลน์ เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบกับสถานที่ที่เราเคยไปมาจะถูกบันทึกไว้ในนี้

6. จะพบกับรายการสถานที่ต่างๆ เช่น จังหวัด อำเภอที่เราได้ไปมาในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งจะมีวันที่และเวลาระบุไว้ หากเราต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมให้เราคลิกเลือกจากรายการที่ปรากฎขึ้นมาได้เลย

7. เมื่อเราคลิกรายการที่ต้องการดูก็จะพบกับรายละเอียดปลีกย่อยลงไปอีก เช่น ในตัวอย่างเลือกรายการแรกเป็น จ.เชียงใหม่ อำเภอเมือง พอคลิกเข้าไปก็จะพบกับรายการซอยและถนนต่างๆ หลายรายการที่เราได้ไปมาดังรูปตรงกลาง จากนั้นถ้าคลิกเข้าไปยังซอยหรือถนนต่างๆ ดังภาพก็จะพบกับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันที่และเวลาที่ได้ไปมา โดยจะได้รับข้อมูลที่มีความละเอียดและครอบคลุม

เมื่อเราได้ข้อมูลสถานที่ที่เราไปมาแล้ว พอมีข่าวออกมาเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของผู้ที่ติดเชื้อโควิดหรือผู้เสี่ยงสูงว่าได้ไปที่ไหนมาบ้าง หากเราจะเช็คไทม์ไลน์โควิด-19 เราก็เพียงแค่นำไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ Covid-19 มาเปรียบเทียบกับสถานที่ที่เราได้ไปมาว่าตรงกันหรือไม่ เพียงเท่านี้เราก็จะทราบว่าตัวเราเองนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนเพื่อที่จะได้ปฎิบัติตัวให้ถูกต้องตามมาตรการโควิด-19 ต่อไป

error: Content is protected !!