Tuesday, 5 March 2024

สนใจลงทุนคริปโต แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน ที่นี่มีความรู้เตรียมให้

27 Mar 2022
576
รูปภาพ: https://www.trustetc.com/blog/cryptocurrency-types/

การลงทุนคริปโตกำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะถูกปรับเปลี่ยนวิธีขุดมาสู่การเทรด ที่สามารถทำให้คนทั่วไปเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนที่สนใจจะลงทุนไปกับเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ อาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน? โดยเฉพาะมือใหม่ของวงการลงทุน ดังนั้นลองอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องควรรู้และควรทำความเข้าใจก่อนการเทรดจริงผ่านบทความนี้ ที่จะทำให้คุณมีความรู้เตรียมพร้อมสู่การเข้าตลาดคริปโตฯ อย่างเต็มตัวได้ดีมากขึ้น

เรื่องควรรู้และทำความเข้าใจก่อนลงทุนคริปโต

เมื่อคุณเป็นมือใหม่ด้านการลงทุน แต่กลับอยากจะลองลงทุนคริปโต ซึ่งตลาดคริปโตเคอเรนซี่มีเหรียญดิจิทัลจำนวนมาก ให้คุณได้เลือกเทรด มีลักษณะคล้ายกับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ แต่กำลังได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งรายละเอียดและข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเหรียญคริปโตฯ, วิธีซื้อคริปโต, วิธีขายให้ทันเวลา รวมไปถึงความรู้อีกมากมายภายในตลาดคริปโตเคอเรนซี่นั้นมีเป็นจำนวนมาก จึงอาจทำให้รู้สึกสับสนและไม่รู้ว่าควรจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหนก่อน ดังนั้นให้คุณมาดูวิธีการเตรียมตัวและเริ่มศึกษาอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนกว่าเดิม ดังนี้

รูปภาพ: https://lifefinanceblog.com/top-10-crypto-coins-for-2021/

1.ทำความรู้จัก Cryptocurrency

เมื่อต้องการจะลงทุนคริปโต เรื่องแรกที่คุณควรศึกษาให้ดี คือ การทำความรู้จัก เริ่มต้นจากวิธีการลงทุนของตลาดคริปโตหรือเหรียญดิจิทัลต่าง ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ การขุดและการเทรด แต่การเทรดจะเหมาะสำหรับมือใหม่มากที่สุด เพราะไม่ต้องลงทุนมาก มีเงินเพียง 100 หรือ 1,000 บาทก็ลงทุนได้ทันที! นอกจากนี้คุณต้องศึกษาดูว่าตลาดคริปโตเคอเรนซี่มีรูปแบบการเทรดอย่างไร? มีวิธีไหนบ้างที่คุณจะเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นใดที่จะสามารถ ติดตามราคาได้อย่างใกล้ชิด เป็นต้น รวมไปถึงการติดตามข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับตลาดคริปโตฯ คุณจำเป็นจะต้องเลือกเว็บที่ไว้ใจได้ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องหลงไปกับข่าวลวงหรือข่าวปลอมที่อาจพาให้การลงทุนผิดพลาดได้

2.เลือกเหรียญให้ตรงความต้องการ

เรื่องต่อมาที่คุณควรศึกษาและทำความรู้จักให้มาก คือ เหรียญดิจิทัลที่อยู่ภายในตลาดคริปโตเคอเรนซี่ จะมีอยู่ด้วยกันหลายสกุลเงิน เรียกได้ว่ามากจนทำให้มือใหม่อาจสับสนได้ง่าย ๆ ดังนั้นลองมาเริมต้นรู้จักกับ 3 กลุ่มเหรียญที่มีชื่อเสียง  คือ

  • Bitcoin ที่ถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอลเจ้าแรกของโลก และถือเป็นเจ้าใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกด้วย
  • Altcoin หรือ Alternative Coin ที่ถือเป็นเหรียญทางเลือก ซึ่งภายในตลาดจะมีจำนวนมากกว่า 5,000 สกุลเงิน ซึ่งจะมีคุณสมบัติและอัตราการแลกเปลี่ยนที่แตกต่างกันออกไป
  • Stable Coin คือ เหรียญที่จะถูกตรึงไว้ จึงทำให้สามารถจับต้องได้ง่าย มีค่าค่อนข้างคงที่ ไม่ผันผวนง่ายเหมือนสกุลเงินอื่น ๆ เช่น เงินดอลลาร์สหรัฐกับเงินบาทไทย ที่จะมีอัตราส่วน 1 ต่อ 1 หรือ 1 USDT จะประมาณ 32 ดอลลาร์ฯ เป็นต้น

3.รู้จักเว็บเทรดให้มาก

เว็บเทรดจะเป็นตัวกลางคนสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณสามารถเรียนรู้วิธีซื้อคริปโตและขายได้อย่างถูกต้อง ซึ่งถ้าพูดถึงเว็บเทรดที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทยต้องยกให้กับ Bitkub เจ้าใหญ่ที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. มาแล้วเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้จะมี Satang Pro, Bitazza และ ZipMex ส่วนเว็บเทรดของต่างประเทศที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในไทย คือ Binance เจ้าใหญ่แห่งวงการที่ครอบคลุมการเทรดเหรียญจากทั่วโลก ดังนั้นคุณจึงควรที่จะต้องรู้ว่าคุณชอบแบบใด มีทุนมากพอที่จะเลือกเว็บไหน เพื่อให้ตอบคำถามได้ว่าคริปโต เล่นยังไงถึงจะทำเงินได้ดีที่สุด แต่สำหรับมือใหม่แล้ว แนะนำให้เทรดกับเว็บในไทยที่ผ่านขั้นตอนทางกฎหมาย จนได้รับใบอนุญาตมาแล้วเป็นที่เรียบร้อยจะดีที่สุด เพื่อป้องกันเรื่องที่อาจเงินสูญหายไปแบบไม่รู้ตัว

4.ศึกษารายละเอียดใน White Paper

White Paper คือ ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเหรียญดิจิทัลในตลาดคริปโตฯ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสำคัญทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะลงทุนกับเหรียญใดเป็นพิเศษ โดยภายใน White Paper จะมีข้อมูลเฉพาะของเหรียญนั้น ๆ ระบุไว้อย่างชัดเจน บอกถึงกลไกของเหรียญว่ามาจากไหน? วัตถุประสงค์ในการสร้างเหรียญคืออะไร? มีความต้องการซื้อและขายเป็นอย่างไรบ้าง? ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้มีความสำคัญมาก ถ้าคุณสามารถศึกษาและเข้าใจได้ดี จะทำให้การซื้อเหรียญของคุณมีความคุ้มค่าแน่นอน

รูปภาพ: https://www.moneycontrol.com/msite/wazirx-cryptocontrol-articles/how-to-read-crypto-charts/

5.หัดอ่านกราฟ

การหัดอ่านกราฟเป็นเรื่องสำคัญที่มือใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้และรู้จักให้เร็วที่สุด ถ้าต้องการลงทุนคริปโต โดยกราฟที่จะมีภายในตลาดคริปโตฯ จะมีอยู่ด้วยกัน 6 รูปแบบ คือ

  • กราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick Chart ที่จะเหมาะกับความเข้าใจของมือใหม่มากที่สุด
  • กราฟ Time Frame หรือ TF
  • กราฟแนวโน้มการเคลื่อนที่ของราคา หรือ Trend
  • กราฟปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume
  • กราฟแนวรับและแนวต้าน หรือ Support and Resistance
  • กราฟ indicator

ถ้าคุณกำลังสนใจจะลงทุนคริปโต แต่ยังคงสงสัยในหลากหลายเรื่องและสับสนว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี หรือคริปโต เล่นยังไง จึงจะทำให้คุณสามารถลงทุนอย่างเป็นขั้นตอนได้ถูกต้อง ขอแนะนำการเริ่มทำความเข้าใจและศึกษาทั้ง 5 เรื่องที่ได้แนะนำไว้ จะช่วยทำให้จุดเริ่มต้นของคุณมีความรู้มากพอที่จะตัดสินใจได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือประสบการณ์จริงสำคัญที่สุด ดังนั้นเมื่อเตรียมจนพร้อมแล้วควรลงมือทันที! อาจจะเริ่มต้นจากการลงทุนเพียงแค่ขั้นต่ำไปก่อน พร้อมการฝึกฝนในการดูตลาดและตามข่าวให้ทันร่วมด้วย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถลงทุนไปกับตลาดคริปโตฯ ได้ตามความต้องการ

error: Content is protected !!