Tuesday, 5 March 2024

รู้จักลูกเล่นใหม่ใน iOS 15 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดจาก Apple

iOS 15 new features

เผยโฉมออกมาเรียบร้อยสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS 15 ที่เปิดตัวออกมาในงาน WWDC ของทางบริษัท Apple ยักษ์ใหญ่ของโลกจากคูเปอร์ติโน่ สหรัฐอเมริกา ซึ่งรอบนี้ถือว่าพัฒนาขึ้นมาอีกระดับ ส่วน iOS 15 มีอะไรใหม่ วันนี้เราสรุปลูกเล่นต่างๆ ที่มากับ OS ตัวนี้ให้คุณได้ทำความรู้จักกัน

FaceTime

สำหรับ FaceTime ใน iOS 15 ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงที่ทำให้เหมือนกับว่าเรากำลังคุยกับคู่สนทนาในสถานที่เดียวกัน มีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ลูกเล่นการเบลอฉากหลังเพื่อให้คู่สนทนาเด่นขึ้น และมุมมองแบบกลุ่มที่จะเห็นหน้าผู้ร่วมสนทนาได้มากขึ้น

SharePlay

แชร์ทุกประสบการณ์ความบันเทิงของคุณร่วมกับเพื่อนๆ ผ่าน SharePlay ได้ทั้ง Apple Music, Apple TV, แอพพลิเคชั่นบนหน้าจอ ราวกับอยู่ในห้องเดียวกัน ให้คุณใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ใช้ได้ทั้ง iPhone, iPad และ Mac เข้ากับยุคนี้สุดๆ

Focus

Focus เครื่องมือใหม่ใน iOS 15 ที่ออกแบบมาเพื่อลดการรบกวนสมาธิ ด้วยการกรองการแจ้งเตือนต่างๆ และแอพพลิเคชั่น ทั้งแบบที่ตั้งค่าด้วยตัวเองและให้ระบบอัจฉริยะจัดการให้ว่าจะอนุญาตให้บุคคลหรือแอพใดส่งการแจ้งเตือนบ้างและในเวลาใด รวมถึงสร้างหน้าเพจเฉพาะเอาไว้บนหน้าจอโฮมได้อีกด้วย

Live Text

ถ้าถามว่า iOS 15 มีอะไรใหม่ มีอะไรใหม่ Live Text คืออีกลูกเล่นที่น่าสนใจ เข้ากับชีวิตในยุคนี้เอามากๆ เพราะสามารถเปลี่ยนตัวหนังสือในภาพให้เป็นตัวพิมพ์ก่อนจะนำไปใช้งานในแอพอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น แปลงข้อความในป้ายแล้วนำไปเข้าแอพแปลภาษาเวลาที่เราไปต่างประเทศ หรือส่งเมนูอาหารไปให้ทางร้านจัดเตรียมให้เป็นต้น

Spotlight

ใน iOS 15 มีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Spotlight ที่ปรับปรุงให้หาภาพจากจุดเด่นในภาพได้ ใช้หารูปภาพจากเว็บไซต์ต่างๆ พร้อมการแสดงผลลัพธ์ด้วยหน้าต่างแบบใหม่ ส่วนการค้นหารายชื่อผู้ติดต่อก็รองรับการค้นจากการพูดคุยครั้งล่าสุด รูปภาพที่มีการแบ่งปัน รวมถึงตำแหน่งของบุคคลหากมีการแชร์เอาไว้ใน “ค้นหาของฉัน”

Safari

ในส่วนของ Safari นั้น รอบนี้น่าจะถูกใจใครหลายๆ คน เพราะปรับดีไซน์มาใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น แสดงเนื้อหาที่กลางหน้าจอ ประหยัดพื้นที่ สามารถสลับแถบเว็บไซต์ได้สะดวก รองรับการบันทึก Tab Groups เพื่อให้เรียกใช้งานได้รวดเร็วกว่าเดิม ใช้ได้ทั้งบน iPhone, iPad หรือ Mac นอกจากนี้ใน iOS 15 ยังสามารถตั้งค่าหน้าเริ่มต้นตามที่ต้องการได้ด้วย

Apple Maps

ล้ำหน้าขึ้นอีกขั้นสำหรับ Apple Maps ใน iOS 15 ซึ่งมีการใส่รายละเอียดต่างๆ ลงไปให้สวยงามและสมจริงขึ้นกว่าเก่า ในแบบ 3D ช่วยให้เข้าใจเส้นทางมากยิ่งขึ้น สามารถปักหมุดเส้นทางที่ใช้บ่อย กราฟิกใน Apple Maps เวอร์ชันใหม่นี้ต้องบอกว่าน่าใช้งานมาก รวมถึงยังรองรับการใช้งานร่วมกับระบบ AR อีกด้วย

Apple Wallet

Apple Wallet ใน iOS 15 มีการเพิ่มการใช้งานบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน ทำให้สามารถใช้ในการเข้าออกสถานที่ต่างๆ เปิดประตูบ้าน รวมถึงใช้สตาร์ทรถยนต์ที่รองรับได้ด้วย เรียกว่าเข้ากับชีวิตยุคดิจิทัลแบบสุดๆ เลยล่ะ

Weather

ในส่วนของแอพพยากรณ์อากาศ ก็มีการปรับปรุงการออกแบบมาเช่นกันเพื่อให้แสดงผลได้อย่างน่าสนใจมากขึ้นทั้งในด้านของกราฟิกและข้อมูล โดยสามารถเปลี่ยนดีไซน์ไปเรื่อยๆ ตามสภาพอากาศที่กำลังเป็นอยู่ในแต่ละช่วงเวลา

Privacy

เรื่องของความเป็นส่วนตัวยังถูกให้ความสำคัญใน iOS 15 เช่นเดิม โดยในเวอร์ชันนี้ยังเพิ่มการปกป้องความเป็นส่วนตัวของอีเมล์ช่วยให้ผู้ส่งไม่สามารถรู้ได้ว่าเราเปิดเมล์แล้วหรือยังรวมถึงซ่อน IP ของเราได้ด้วย ด้านการอนุญาตแอพต่างๆ ก็จะมีการรายงานสิทธิ์การเข้าถึงในช่วง 7 วัน ให้ด้วย

Note

ในยุคที่เราใช้อุปกรณ์สื่อสารเพื่อบันทึกข้อความสำคัญต่างๆ แอพ Note ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อย โดยใน iOS 15 เราสามารถจัดหมวดหมู่ตามต้องการได้ง่ายขึ้น ส่วนการแชร์ก็สามารถอ้างถึงคนที่ต้องการให้ตรวจสอบได้ พร้อมมุมมองกิจกรรมที่เพิ่งทำการอัพเดตล่าสุดด้วย

ในภาพรวมนั้นถือว่าระบบปฏิบัติการ iOS 15 จะมาช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายและทำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็ว หลากหลาย และปลอดภัยมากขึ้น สำหรับใครที่สงสัยว่า iOS 15 มาเมื่อไหร่ เบื้องต้นเวอร์ชัน Beta จะปล่อยออกมาในเดือนกรกฎาคม ส่วนเวอร์ชันเต็มจะมาถึงช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยรองรับตั้งแต่ iPhone 6s ขึ้นมารวมถึง iPod touch (7th Gen) ด้วยครับ

error: Content is protected !!