Tuesday, 5 March 2024

หลุดข้อมูล Nokia X60 Series อาจใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS หน้าจอ 144Hz และกล้อง 200 MP [อัพเดทใหม่ ถูกปฏิเสธแล้ว]

เมื่อเอ่ยถึงมือถือยี่ห้อ Nokia แล้ว คนที่มีอายุสัก 25 ปี ขึ้นไปอาจจะคุ้นเคยหรือผ่านการใช้งานกันมาบ้าง ก่อนที่ระยะหลังผู้ผลิตรายนี้จะแพ้ทางให้กับคู่แข่งในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นกระแสหลัก จนต้องปรับโครงสร้างใหม่ด้วยการไปอยู่ภายใต้การดูแลของ Microsoft แต่ก็ไม่รอดอีก ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ Nokia บริหารการผลิตและจำหน่ายโดย HMD Global จากประเทศฟินแลนด์ ที่แม้จะไม่สามารถทำยอดขายได้มากนักแต่ก็มีผลงานออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดมีเบาะแสว่าค่ายนี้กำลังจะเปิดตัว Nokia X60 Series ที่มากับความน่าสนใจหลายประการด้วยกัน และที่ทำเอาหลายคนจับตามองก็คือรุ่นนี้อาจจะใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ HUAWEI มาเป็นตัวขับเคลื่อน

หากย้อนกลับไปเราจะพบว่า Nokia Mobile นั้นผูกติดกับระบบปฏิบัติการ Android OS ของ Google เป็นหลัก แบบที่ไม่มี UI ใดๆ มาครอบทับ ยกเว้นรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศจีนซึ่งไม่สามารถใช้งาน UI เดียวกันกับเวอร์ชัน Global ได้ แต่หลังจากปี 2019 เป็นต้นมา หลังจากที่ทางบริษัท FIH Mobile คู่ค้าในจีนของ Nokia ถอนตัวออกไป Nokia Mobile ก็ไม่มีสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์วางขายในจีน ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากขาด UI ที่สามารถใช้ได้นั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ข่าวลือที่ว่า Nokia X60 Series อาจจะเปิดตัวออกมาด้วยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของ HUAWEI ตั้งแต่แกะกล่อง

ตามรายงานเผยว่าสมาร์ทโฟนในตระกูล Nokia X60 Series จะมาด้วยกัน 2 รุ่นย่อยคือ Nokia X60 และ Nokia X60 Pro และนอกจากประเด็นเรื่องของระบบปฏิบัติการที่จะใช้แล้ว สเปคอื่นของรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะมีข้อมูลว่าจะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้งานเซ็นเซอร์กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลเป็นแบบขอบโค้งที่มีอัตราการรีเฟรชสูงถึง 144Hz ที่ถือว่าสูงมาก และยังจะได้แบตเตอรี่ที่มีความจุสูงถึง 6,000 mAh อีกด้วย ข่าวนี้ทำให้เราเห็นภาพรวมของวงการว่าเซ็นเซอร์กล้องที่มากกว่า 100 ล้านพิกเซลกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่เราได้เห็นกันอย่างชินตาจากผู้ผลิตรายต่างๆ ในปีนี้

อย่างไรก็ตามการหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS จากทาง HUAWEI นั้น ต้องรอดูว่าจะเป็นแค่รุ่นที่วางขายในประเทศจีนอย่างเดียวหรือว่าทุกรุ่นของ Nokia X60 Series ที่กำลังจะเปิดตัวออกมา ซึ่งหากมองถึงความเป็นไปได้ทางแรกน่าจะมีสูงกว่าเพราะระบบปฏิบัติการนี้ยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากนักในระดับสากล ทั้งนี้ยังมีข้อมูลว่าผู้ผลิตรานอื่นคือ OPPO, Vivo และ Xiaomi ก็อาจจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ด้วยเช่นกัน

ถ้าดูจากข้อมูลทั้งหมดที่ออกมา Nokia X60 Series น่าจะเป็นรุ่นระดับเรือธงของค่ายที่แฟนๆ รอคอยกันอยู่ ส่วนจะมีไม้เด็ดอะไรมาสู้กับคู่แข่งรายอื่นบ้างนั้น ต้องรอติดตามกันต่อไป หรือหากมีความคืบหน้าเราจะนำข้อมูลมาอัพเดตให้ได้ทราบกันอีกครั้งครับ

อัพเดตล่าสุด 02/07/2021

เพียงไม่นานหลังจากข่าวนี้หลุดออกมา ทาง Nokia ก็ออกมาปฏิเสธแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยระบุว่า Nokia ยังคงจะเดินหน้าพัฒนาสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ต่อไป ยังไม่มีแผนที่จะหันไปหาระบบอื่น ซึ่งที่ผ่านมามือถือ Nokia ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Pure Android มาตลอด ฝั่งของ HUAWEI เอง ซึ่งก็ออกมาปฏิเสธข่าวนี้เช่นกันโดยเผยว่าน่าจะเป็นเรื่องของการสื่อสารที่ผิดพลาดครับ

error: Content is protected !!