Tuesday, 5 March 2024

ชี้เป้า! 7 แอพสั่งอาหาร ยอดฮิต 2021 ที่ควรต้องมีติดเครื่องเอาไว้

หากย้อนกลับไปสักสิบปี เวลาที่เราหิวแต่ไม่สามารถออกไปหาอะไรได้กินจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เชื่อว่าเป็นความรู้สึกที่ทรมานเอามากๆ  จนกระทั่งวันหนึ่งเทคโนโลยีที่สุกงอมก็ทำให้เราได้รู้จักกับ แอพสั่งอาหาร ตัวช่วยของผู้คนในยุคนี้ที่เดินทางมาถึงในช่วงเวลาที่ถือว่าพอเหมาะพอเจาะเอามากๆ เพราะด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบการทานอาหารอยู่ที่ออฟฟิศหรือที่บ้านช่วยประหยัดเวลาลงไปได้เยอะ แถมยังไม่ต้องไม่เสี่ยงกับแดด ฝน มลภาวะ ที่สำคัญก็คือการระบาดของ Covid-19 ในเวลานี้นั่นเอง ซึ่งในวันนี้เราจะมาชี้เป้า แอพสั่งอาหาร ยอดฮิต 2021 ให้คุณได้ลองดาวน์โหลดมาลองใช้กันดู

วิธีเลือก แอพสั่งอาหาร

ปัจจุบันแอพสั่งอาหารมีมากมายหลายเจ้าด้วยกัน ก่อนจะไปดูว่าแอพไหนที่น่าจะเหมาะกับคุณมากที่สุดนั้นเรามาดูไอเดียในการเลือกแอพสั่งอาหาร เดลิเวอรี่ กันว่าจะมีเกณฑ์อะไรที่สามารถช่วยเราตัดสินใจได้บ้าง

1.ค่าส่ง

เมื่อพูดถึงเรื่องของการขนส่งอาหารมาถึงมือเราสิ่งแรกที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการ แอพสั่งอาหาร อันไหนดีสุด ก็คือค่าขนส่งที่เราพอใจจะจ่ายและเห็นว่าเหมาะสมนั่นเอง ซึ่งแต่ละแอพก็จะคิดค่าขนส่งที่แตกต่างกันออกไป โดยยึดตามระยะทาง เช่น Grab Food เริ่มที่ 10 บาท , LINEMAN เริ่มต้นที่ 55 บาท, Food Panda เริ่มต้นที่ 40 บาท  และอัตราค่าส่งก็จะเปลี่ยนไปตามระยะทางที่เพิ่มขึ้น ตรงนี้คงต้องเทียบกันในรายละเอียดว่าสิ่งที่สั่งกับค่าขนส่งนั้นเหมาะสมกันหรือไม่

2.ส่องโปรให้ดี

ในยุคที่การแข่งขันของแอพสั่งอาหารเข้าขั้นแดงเดือดเช่นในทุกวันนี้ทำให้แต่ละแอพต้องงัดเอาโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม มาใช้เป็นแรงดึงดูด หรือไม่ก็ไปจับมือกับพันธมิตรในวงการอื่นแบบครอสโอเวอร์เพื่อแชร์ฐานลูกค้าซึ่งกันและกัน เช่น จัดโปรร่วมกับร้านอาหาร ธนาคาร หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเป็นต้น

3.ต้องดูพื้นที่ให้บริการด้วย

แม้ว่าแอพสั่งอาหาร เดลิเวอรี่จะมีมากมายหลายแอพก็ตามแต่ไม่ใช่ทุกแอพที่จะมีให้บริการในพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ซึ่งหากเป็นในพื้นที่กรุงเทพหรือเมืองใหญ่ก็อาจจะมีหลายแอพหน่อย อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีการสร้างแอพพลิเคชั่นและวางระบบที่ก้าวหน้าทำให้ปัจจุบันแม้แต่ในต่างอำเภอก็เริ่มมีแอพสั่งอาหารให้บริการในพื้นที่ของตัวเองแล้วแต่เป็นเพียงแอพทางเลือกที่อาจไม่ได้ใหญ่มากเหมือนแอพชั้นนำอื่นๆ

4.ดูว่าร้านโปรดมีบริการในแอพหรือไม่

การศึกษาข้อมูลให้มากจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่า แอพสั่งอาหาร อันไหนดีสุด สำหรับเรา และที่ไม่ควรมองข้ามก็คือต้องดูว่าร้านที่เราชอบไปทานบ่อยๆ และอยากสั่งมาทานนั้นเข้าร่วมบริการกับแอพสั่งอาหารแอพไหนบ้าง เพราะคงไม่มีประโยชน์ถ้าโหลดแอพมาลงเครื่องเรียบร้อยแต่กลับสั่งอาหารจากร้านเจ้าประจำของตัวเองไม่ได้

5.ลองให้ครบทุกแอพ

ไหนๆ ก็จะหาแอพสั่งอาหาร เดลิเวอรี่ เอาไว้ใช้แล้วทำไมไม่ลองโหลดมาให้ครบหรือเลือกที่ตัวเองสนใจมาลองใช้งานดู เพราะเวลาที่ใช้งานจริงความประทับใจในบริการของพนักงาน หรือระบบการจัดส่งก็คงจะไม่เท่ากัน พอได้ลองแล้วจะได้รู้ว่าแอพสั่งอาหารแอพไหนที่ถูกใจเราที่สุดและได้ไปต่อ


7 แอพสั่งอาหาร ยอดฮิต 2021


1. Grab Food

เริ่มต้นกันด้วย Grab Food แอพสั่งอาหารยอดฮิตในอันดับต้นๆ ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยและใช้บริการกันมาบ้าง ภาพจำก็คือสีเขียวของชุดและกล่องใส่อาหาร ซึ่งหากพูดถึง Grab แล้วมีบริการเกี่ยวกับการขนส่งที่หลากหลายทั้ง GrabBike พี่วินพาเข้าซอย, GrabTaxi, JustGrab, GrabCar รวมถึงบริการด้านการขนส่งสินค้าอย่าง GrabExpress อีกด้วย ส่วนบริการส่งอาหารนั้นเจ้านี้ก็ครอบคลุมมากที่สุดทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างๆ มีร้านค้าที่เข้าร่วมรายการมากมาย และยังมีพันธมิตรที่แข็งแกร่งร่วมจัดโปรโมชั่นโดนออกมาเป็นระยะ เช่นรับโค้ชฟรีค่าส่งเมื่อใช้บริการเป็นต้น

ดาวน์โหลด Grab Food สำหรับ Android หรือ iOS

2. LINEMAN

มากันที่ค่ายเขียวอีกค่ายนั่นก็คือ LINEMAN นั่นเอง แอพสั่งอาหารแอพนี้ เป็นแอพที่ต่อยอดมาจากแอพพลิเคชั่น LINE นั่นเอง ทำให้มีฐานลูกค้าและระบบบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยมและสามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันไม่ได้มีแค่ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดใหญ่ๆ เท่านั้น  แต่ยังขยายไปในหลายจังหวัดตามภูมิภาคต่างๆ จุดเด่นการบริการสั่งอาหารของ LINEMAN ก็คือมีการไปจับมือกับพันธมิตรอย่าง wongnai ที่ขึ้นชื่อเรื่องร้านอร่อยทั่วไทยทำให้มีเมนูมากมายที่รอให้ลูกค้าได้ลองไปไหนมีร้านไหนก็สั่งมาชิมกันได้เลย ส่วนการชำระเงินก็มีหลากหลายช่องทางอาทิ LINE Pay และ Rabbit Pay นอกจากนี้ยังมีส่วนลดคอยอัพเดตให้เป็นประจำอีกด้วย

ดาวน์โหลด Line Man สำหรับ Android หรือ iOS

3. Food Panda

แนะนำแอพสีเขียวกันไปแล้ว คราวนี้มาที่ฝั่งของ Food Panda แอพสั่งอาหาร เดลิเวอรี่  จากค่ายสีชมพูกันบ้าง แอพนี้เรียกได้ว่าเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยกลยุทธ์การตลาดและภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่จดจำง่าย เป็นแอพที่มีจุดเด่นหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การให้บริการที่มีอยู่ครอบคลุมถึง 62 จังหวัดเลยทีเดียว และยังเป็นแอพที่หากผู้ใช้บริการสั่งอาหารเกิน 50 บาท (ปกติก็จะเกินอยู่แล้ว) ก็จะฟรีค่าส่งอีกด้วย ยังไม่หมดแค่นี้เพราะผู้ใช้ยังสามารถสั่งอาหารผ่านอแอพพลิเคชั่นได้ล่วงหน้าถึงสามวันจากร้านค้ามากมายที่ร่วมรายการ ด้านการจ่ายเงินก็สะดวกเพราะเลือกได้ทั้ง PayPal, บัตรต่างๆ และเงินสด เป็นอีกแอพที่หลายคนใช้แล้วประทับใจ

ดาวน์โหลด Food Panda สำหรับ Android หรือ iOS

4. Happy Fresh

Happy Fresh แอพสั่งอาหาร มาแรงที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคนี้ ยิ่งในช่วงเวลาที่การไปเดินห้างสรรพสินค้ามีความเสี่ยงที่จะเผลอไปรับเอาเชื้อโรคร้ายอย่าง Covid-19 แอพนี้เหมาะมากเพราะมีพันธมิตรเป็นห้างชั้นนำและแหล่งอาหารออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพ สามารถสั่งสินค้าอุปโภคบริโภคจากทั้ง Home Fresh Mart, Big C, Gourmet Market, Tesco Lotus นอกจากนี้ยังกำหนดเวลาส่งของได้ตามต้องการช่วยให้บริหารจัดการอาหารภายในครอบครัวได้อย่างเหมาะสม

ดาวน์โหลด Happy Fresh สำหรับ Android หรือ iOS

5. 7-Delivery

“หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา” แต่ถ้าไม่มีเวลาให้ แอพสั่งอาหาร 7-Delivery จัดให้ถึงบ้านกันได้ โดยจากร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่แทบทุชุมชนใหญ่ มีเมนูอาหารและข้าวของเครื่องใช้หลากหลายเอาไว้รอลูกค้าก็หันเข้ามาร่วมลงสนามในธุรกิจจัดส่งสินค้าแบบ Delivery เพราะน่าจะมองเห็นลู่ทางว่าอนาคตทำกำไรได้อย่างแน่นอน ประกอบกับความพร้อมด้านสินค้าที่มีให้ครบครันและความคุ้นเคยของผู้บริโภค รวมถึงระบบการจัดการคลังสินค้าที่แข็งแกร่งทำให้แม้จะมาช้าแต่ก็เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากมาย

ดาวน์โหลด 7 Delivery สำหรับ Android หรือ iOS

6. Skootar

แอพสั่งอาหาร อย่าง Skootar นั้นอาจจะไม่ได้เป็นแอพสั่งอาหาร เดลิเวอรี่  แบบเต็มรูปแบบ แต่ก็มีจุดเด่นของตัวเองเช่นกันเพราะเป็นการมาเติมเต็มช่องว่างของแอพอื่นๆ ในกรณีที่ลูกค้าอาจจะต้องการทานอาหารจากร้านที่ไม่ได้เข้าร่วมกับแอพอื่นๆ ทางแมสเซนเจอร์ของ Skootar ก็จะเข้าไปรับอาหารให้โดยไม่มีการบวกค่าอาหารเพิ่มเพียงแค่เสียค่าขนส่งตามระยะทางเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถฝากส่งเอกสารต่างๆ ในระหว่างทางผ่านหรือจ้างเพิ่มเติมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดด้านระบบทำให้ปัจจุบันแอพนี้ยังให้บริหารได้แค่กรุงเทพๆ และปริมณฑลเท่านั้น

ดาวน์โหลด Skootar สำหรับ Android หรือ iOS

7. 1112 Delivery

ส่งท้ายรายชื่อ แอพสั่งอาหาร ยอดฮิต 2021 กันด้วย 1112 Delivery ที่ออกมาให้บริการกับคนที่ชื่นชอบอาหารในกลุ่มเดียวกันไม่ว่าจะเป็น พิซซ่า, ไอศกรีม, เบเกอรี่ หรือกาแฟ โดยมีร้านค้าในไลน์บริการใกล้เคียงกันจับมือเป็นพันธมิตรส่งตรงความอร่อยถึงมือคุณประกอบด้วย The Coffee Club, Bonchon,  Sizzler, Burger King, S&P, Swensen’s และ Dairy Queen เรียกว่าว่าไม่ต้องไปแออัดในร้านให้เสี่ยงโรคก็อร่อยได้ถึงสำนักงานหรือหน้าบ้าน แถมยังมีโปรโมชั่นโดนๆ มาเอาใจเป็นระยะอีกด้วยล่ะ

ดาวน์โหลด 1112 Delivery สำหรับ Android หรือ iOS

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและสถานการณ์ตอนนี้ทำให้แอพสั่งอาหาร เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีมานี้และยังมีแนวโน้มที่จะโตไปได้อีกไกล ทำให้ยังคงมีผู้เล่นหน้าใหม่สนใจลงมาแข่งขันในตลาดที่มีเม็ดเงินมหาศาลนี้ ลองดูว่าแอพไหนที่โดนใจและมีบริการในพื้นที่ของคุณบ้างเพราะบางวันคุณอาจต้องใช้บริการบรรดาไรเดอร์จากแอพต่างๆ เหล่านี้ก็ได้

error: Content is protected !!