Tuesday, 5 March 2024

ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ผ่านเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เว็บไซต์ covid-19.in.th หรือเว็บไซต์ ‘หยุดเชื้อเพื่อชาติ’ เปิดให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ 13 จังหวัด สีแดงเข้ม(พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด) ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด มาดูรายละเอียดกันว่าต้องทำยังไงบ้าง เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด

ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในบ้านเรา ที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นรายวัน ส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว การทำงาน หรือเศรษฐกิจของประทศ จนทำให้ทาง ศบค.(ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) ต้องยกระดับมาตรการคุมเข้ม โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้มซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยหากมีความจำเป็นต้องเดินทางจะต้องลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ผ่านเว็บไซต์ หยุดเชื้อเพื่อชาติ สำหรับใครที่ยังสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ วันนี้เราจะมาสรุปให้ครับว่าจะต้องทำยังไงบ้าง

สำหรับ 13 จังหวัดที่อยู่ในกลุ่ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดนั้นประกอบไปด้วย กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรปราการ, นครปฐม, อยุธยา, ชลบุรี, ฉะเชิงเทรา, สมุทรสาคร, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และ นราธิวาส โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม ตามข้อกำหนดของ ศบค. ฉบับที่ 28 ที่มีการประกาศเคอร์ฟิว ล็อกดาวน์ ส่งผลให้ไม่สามารถเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงนี้ได้

ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ผ่านเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำยังไง

หยุดเชื้อเพื่อชาติ

ทั้งนี้ตามประกาศข้างต้นยกเว้นการเดินทางเพื่อส่งยาหรือเวชภัณฑ์, ไปหาหมอ, รับวัคซีนตามนัด, จัดซื้ออาหาร แต่อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีหลายอาชีพหรือหลายคนที่ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงระยะเวลาที่ประกาศ ทางศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ก็ยังเปิดให้ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ได้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ โดยจะต้องแสดงหลักฐานเมื่อผ่านด่านตรวจที่จัดตั้งขึ้นในแต่ละจุด ซึ่งสามารถเลือกได้ระหว่าง

 • ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ณ ด่านตรวจ
 • QR Code สำหรับเดินทางเข้า-ออก พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือพื้นที่สีแดงเข้ม ที่ออกโดยเจ้าพนักงาน กำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน
 • ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาติ covid-19.in.th

ในส่วนของขั้นตอนการลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ผ่านเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาตินั้น มีดังต่อไปนี้

ลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด
 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ covid-19.in.th
 2. คลิกที่คำว่า “กรอกข้อมูลบันทึกการเดินทาง” จากนั้นระบบจะพาเข้าไปสู่หน้าลงทะเบียนการเดินทางของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) เมื่อเข้ามาแล้วให้เรากรอกข้อมูลในแบบฟอร์มประกอบด้วย
  • ชื่อ-นามสกุล
  • เลขบัตรประชาชน
  • เบอร์ติดต่อ
  • จังหวัดต้นทาง
  • สถานที่ปลายทาง (ระบุได้ 3 ที่)
  • เวลาออกเดินทางและเวลาที่คาดว่าจะกลับ
  • วัตถุประสงค์ในการเดินทาง
 3. กดยืนยันเพื่อส่งข้อมูล จากนั้นให้รอรับ QR code เพื่อเก็บไว้แสดง ณ ด่านตรวจ

คำถามที่พบบ่อยในการลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด

ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์หยุดเชื้อเพื่อชาติไม่ได้ทำยังไง

ตอบ: สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะที่ด่านตรวจได้

ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกครั้งหรือป่าว

ตอบ: ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกครั้ง เพราะเวลา สถานที่ และวัตถุประสงค์ในการเดินทางแตกต่างกัน

ถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตทำยังไง

ตอบ: สามารถทำการถ่ายรูปหรือ Capture Screen ตัว QR Code เพื่อเอาไว้เป็นหลักฐานได้

และนี่ก็คือรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียนเดินทางข้ามจังหวัด ในช่วงของการล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มทั้ง 13 จังหวัด ส่วนพื้นที่อื่นขอให้ติดตามข้อมูลจากแต่ละจังหวัดว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เพราะแต่ละพื้นที่ก็มีขอกำหนดที่แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมและตามสีของพื้นที่ ที่สำคัญคือไปไหนอย่างลืมสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อส่วนรวมรวมถึงปกป้องตัวเองและครอบครัวจาก Covid-19 ด้วยครับ #หยุดเชื้อเพื่อชาติ #เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

error: Content is protected !!