Sunday, 3 December 2023

ขั้นตอนการส่งอีเมล Gmail พร้อมวิธีการแนบไฟล์ แบบง่ายๆ

วิธีการส่งอีเมล Gmail นั้นเป็นขั้นตอนที่ทำได้ง่ายๆ หลายคนอาจจะรู้วิธีกันแล้ว แต่สำหรับผู้ที่มือใหม่ที่พึ่งก้าวเข้าสู่โลกแห่งไอที พึ่งเริ่มหัดใช้คอมพิวเตอร์โดยที่ยังไม่มีพื้นฐานความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์ สามารถรับชมได้ในบทความนี้กันเลยครับ

ในยุคสมัยก่อนเมื่อหลายปีที่ผ่านมาในตอนที่เทคโนโลยียังไม่มีความเจริญไม่ได้พัฒนาเหมือนในปัจจุบันนี้ เราก็มักจะส่งจดหมายหากันทางไปรษณีย์ซึ่งก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าที่อีกฝ่ายจะได้รับจดหมายของเรา และมีค่าใช้จ่ายสำหรับการส่งเล็กน้อย โดยจะต้องซื้อแสตมป์มาติดที่จดหมาย แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวไปไกลมากทำให้เราสามารถส่งจดหมายในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) ซึ่งมีความรวดเร็วมากส่งปุ๊บอีกฝ่ายจะได้รับทันที ไม่ต้องเสียเวลารอ และฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพียงแค่เราต้องสมัครอีเมล ต้องมี Google Account ก่อน

ปัจจุบันผู้ให้บริการอีเมล์มีหลากหลายมากแต่ในบทความนี้เราจะแนะนำเป็นของ Gmail เพราะว่าใช้งานง่ายสะดวกและมีความเสถียร อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อบริการต่างๆได้มากมายไม่ว่าจะเป็น Youtube (รับชมวิดีโอ), Google Drive (พื้นที่เก็บข้อมูล) โดยเป็นบริการของ Google เอง สำหรับใครที่ยังไม่มีอีเมลสามารถดูวิธีสมัคร Gmail เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีการส่งอีเมล Gmail พร้อมกันเลย ว่าทำอย่างไรบ้าง

วิธีส่งอีเมลด้วย Gmail

 1. ให้เรา Login เข้าไปยัง Gmail Account ของเรา เมื่อเราล็อกอินแล้วก็จะพบกับหน้าดังรูป ถ้าเราต้องการที่จะส่งอีเมลให้เรากดที่ เขียน ในเมดูด้านซ้ายมือใต้คำว่า Gmail

2. จะพบกับหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมาให้เราใส่ข้อมูลลงไปในช่องต่างๆ ให้ครบถ้วน

 • ช่อง ถึง: ใส่อีเมลของผู้รับหรือผู้ที่เราต้องการจะส่งให้
 • ช่อง เรื่อง: ใส่หัวข้อเรื่องที่เราต้องการจะพูดถึงลงไป
 • ต่อมาใส่เนื้อหาหรือข้อความที่ต้องการเขียนลงไป สามารถใส่เป็นข้อความยาวๆได้ หรือหากท่านต้องการแนบไฟล์ก็สามารถทำได้แต่จะต้องไม่ใช่ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินไป สำหรับวิธีแนบไฟล์จะขออธิบายในข้อ 3
 • สุดท้ายเมื่อเราใส่ข้อมูลในช่องต่างๆครบแล้วให้เราทำการกดที่ปุ่มสีฟ้าที่เขียนว่า ส่ง

3. อธิบายเมนูการใช้งานต่างๆ ตามหมายเลข

 • หมายเลข 1 : ตัวเลือกการจัดรูปแบบ จะเป็นการจัดรูปแบบต่างๆให้กับข้อความ เช่น ตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ข้อความ เป็นต้น
 • หมายเลข 2 : แนบไฟล์ ถ้าหากต้องการส่งไฟล์งานต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไฟล์รูปภาพ ไฟล์เอกสารเช่น Word, Excel, PDF ก็สามารถใช้งานโดยกดที่รูปไอคอนคลิปหนีบกระดาษนี้ได้เลย
 • หมายเลข 3 : แทรกลิงก์ เป็นการใส่ลิงก์เชื่อมโยงในข้อความ เช่น ในเนื้อหาต้องการลิงก์ไปยังเว็บไซต์อื่นๆ
 • หมายเลข 4 : แทรกอีโมจิ เป็นการใช้ไอคอนแสดงอารมณ์ต่างๆ ในข้อความ เช่น ยิ้ม เศร้า
 • หมายเลข 5 : แทรกไฟล์โดยใช้ไดรฟ์ คือการที่เรานำไฟล์จาก Google Drive มาแทรกลงในเนื้อหาของจดหมาย เมื่อคลิกเมนูนี้จะมีการลิงก์ไปยังไดรฟ์ของเรา
 • หมายเลข 6 : แทรกรูปภาพ เมนูนี้ทุกคนมักจะคุ้นเคยกันอย่างแน่นอน คือการแทรกรูปลงในไปเนื้อหานั่นเอง โดยเลือกไฟล์จากในเครื่องของเราแล้วอัพโหลดลงไป
 • หมายเลข 7 : เปิด/ปิดโหมดข้อมูลลับ สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่อยากเปิดเผยให้ใครรู้ โดยระบบนี้ต้องใช้ SMS เพื่อรับรหัสสำหรับที่จะเปิดอ่านอีเมล
 • หมายเลข 8 : แทรกลายเซ็น เป็นการเพิ่มลายเซ็นของเราไว้ที่ท้ายข้อความ Gmail *ลายเซ็น หรือ Signature คือ ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเรามีไว้เพื่อให้ผู้รับจดหมายได้รับรู้สำหรับการใช้ติดต่อกันในครั้งต่อๆไป อาจเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนเบื้องต้นแบบง่ายๆสำหรับวิธีการส่งอีเมล Gmail ส่วนเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอีเมล เราจะมาสอนกันในบทความถัดไปครับ สำหรับวันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน ลองนำไปใช้กันดูครับ

error: Content is protected !!