Tuesday, 5 March 2024

ขั้นตอนการสร้างเฟสบุ๊คสตอรี่ Facebook Stories บนมือถือ 2021

09 Jul 2021
13454

บทความนี้เราจะมาสอนวิธีแชร์โพสลงเฟสบุ๊คสตอรี่ เพื่อแชร์เรื่องราวต่างๆ ลงใน Facebook Stories เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ยอดนิยมที่ผู้คนส่วนมากมักจะชอบใช้

เฟสบุ๊คสตอรี่ (Facebook Stories) คือ พื้นที่ส่วนตัวที่เอาไว้ระบาย หรือแชร์เรื่องราวต่างๆ ลงไปในโซเชียลให้คนอื่นได้เห็น ได้รับรู้ จะแชร์แบบสาธารณะหรือแค่ให้เพื่อนเห็นก็ทำได้ หรือถ้าคุณต้องการความเป็นส่วนตัวก็กำหนดได้ครับ หรือจะแชร์แบบเฉพาะเจาะจงว่าอยากให้แค่บางคนเท่านั้นที่เห็นก็สามารถทำได้ อีกทั้งยังสามารถแท็กคนที่เราต้องการได้อีกด้วย โดยพิมพ์ชื่อคนที่เราต้องการลงไป

เรามักจะเห็นเรื่องราวสตอรี่ต่างๆ ของเพื่อนในเฟสอยู่เป็นประจำ เปิดเฟสบุ๊กมาก็จะเจออยู่ในหน้าฟีด ด้านบนสุดเลย เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดนใจใครหลายคนกันเลยทีเดียว เพราะบางคนนั้นก็ชอบที่จะแชร์เรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ในทุกๆวัน เรียกว่าเป็นพื้นที่สำหรับอวด บ่น ระบายเรื่องทุกข์ ได้เต็มที่ตามใจคุณเองเลย ไม่มีข้อห้ามใดๆ แต่ก็ต้องระวังอย่าไปหมิ่นประมาทใครเขานะครับมิเช่นนั้นอาจจะโดนฟ้องร้องเอาได้ แต่ถ้าอวดเรื่องราวดีๆ แบบนี้ไม่ว่ากัน

Facebook Stories สามารถใส่ได้ทั้งรูปภาพ ข้อความ(ภาพนิ่ง) และวิดีโอ โดยเรื่องราวนั้นจะแสดงอยู่เป็นเวลา 24 ชั่วโมง นับจากที่เราอัพโหลดลงไป เมื่อมีคนมาแอบส่องหรือกดส่งอีโมจิแสดงความรู้สึกต่างๆ คุณก็จะรู้ได้ว่าเขาคนนั้นคือใคร หลังจากครบ 24 ชั่วโมงแล้ว สตอรี่ของคุณจะหายไป แต่ยังไม่ถูกลบ จะถูกเก็บไว้ในคลังสตอรี่นั้นเอง นึกถึงเมื่อไหร่ก็ย้อนกลับไปดูสตอรี่เก่าๆได้ครับ

การสร้างหรือแชร์โพสลงเฟสบุ๊คสตอรี่ Facebook Stories

เริ่มต้นการสร้างเฟสบุ๊คสตอรี่ให้เราเปิดแอพ Facebook ในโทรศัพท์ขึ้นมาก่อน

  1. เมื่อเปิดแอพเฟสบุ๊คขึ้นมาเราจะอยู่ในหน้าฟีดข่าวให้เราไปที่หน้าโปรไฟล์ของเรา โดยกดที่สัญลักษณ์ 3 ขีด ล่างสุดด้านขวา แล้วจะเห็นชื่อเฟสของเราอยู่ซึ่งคือหน้าโปรไฟล์นี่เอง ให้เรากดเข้าไปที่ชื่อเฟสเลยครับ แล้วจะได้ดังรูป จากนั้นให้กด เพิ่มสตอรี่
  • อีกวิธีการเพิ่มสตอรี่แบบง่ายมากๆ เมื่อเราอยู่ในหน้าฟีดข่าวให้ดูด้านบนจะเห็นว่ามีสตอรี่ของเพื่อนในเฟสหลายคน แล้วเมนูจะอยู่ด้านซ้ายสุดอันแรกที่เขียนว่า สร้างสตอรี่ กดเข้าไปได้เลยครับ ดูรูปด้านล่างประกอบ

2. เมื่อกดเพิ่มสตอรี่แล้วก็เลือกว่าต้องการจะสร้างสตอรี่รูปแบบไหน ซึ่งจะมีให้เลือกอยู่หลายแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นข้อความ, ดนตรี, Boomerang, อารมณ์ต่างๆ ตามที่เราต้องการโดยในตัวอย่างนี้เราจะทำการเพิ่มรูปภาพไปยังสตอรี่เฟสบุ๊ค ก็ให้เราทำการเลือกรูปภาพที่ต้องการ แล้วกดเข้าไปที่รูปนั้น
*สามารถเลือกหลายรายการได้*

3. เมื่อเลือกภาพที่ต้องการได้แล้ว คุณสามารถปรับแต่งได้ด้วยการใส่ข้อความ สติกเกอร์ เอ็ฟเฟ็กต์ต่างๆ เพิ่มเติม หรือจะแท็กเพื่อนด้วยก็สามารถทำได้ครับ จากนั้นให้กด แชร์ไปยังสตอรี่

เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วสำหรับขั้นตอนการแชร์โพสไปยังสตอรี่ในเฟสบุ๊คของเรา หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับหลายๆท่านที่อาจจะมือใหม่หรือยังไม่รู้วิธี แต่สำหรับผู้ที่ทราบกันอยู่แล้วก็รอติดตามทริคอื่นๆกันได้เลยครับ

error: Content is protected !!