Tuesday, 5 March 2024

เทรดคริปโตคืออะไร? ถ้ายังไม่รู้อย่าเสี่ยง!

31 Mar 2022
723
เทรดคริปโต

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในตลาดคริปโตเคอเรนซี่ ถือว่ามาแรงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ใครหลาย ๆ คนคิดอยากจะเข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในผู้ลงทุน เพราะถ้าเลือกเป็นการเทรดคริปโตแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการลงทุนที่อาจจะพาให้รู้สึกถึงความเสี่ยงมากจนเกินไป เพราะใส่ทุนเพียงแค่หลักร้อยหรือหลักพันบาท ก็สามารถที่จะทำเงินกับคริปโตฯ ได้แบบง่าย ๆ ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจ แต่ยังไม่รู้ว่าการเทรดเหรียญคริปโตคืออะไร? อย่าเพิ่งเสี่ยงจนกว่าคุณจะได้รู้จักกับตลาดลงทุนนี้มากขึ้น

ทำความรู้จักการเทรดคริปโตให้ชัดมากขึ้น

พื้นฐาน เทรดคริปโต

เริ่มต้นจากการให้ความรู้ของคริปโตเคอเรนซี่ ที่มาในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัล จะมีลักษณะการใช้ที่ถูกนำมาแทนเงินจริง แต่ถ้ามีการเจาะลึกถึงรายละเอียดมากขึ้น จะรู้ว่าคริปโตฯ คือ สกุลเงินที่จำเป็นต้องเข้ารหัส โดยจะเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกออกแบบมาให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเงินอย่างเป็นอิสระ แต่จะมีการเข้ารหัสลับเพื่อการป้องกันการถูกโจรกรรม สามารถยืนยันการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงข้อมูลจะทำได้ค่อนข้างยาก เพราะจะต้องมีการกรอกเงื่อนไขเฉพาะ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของการถูกโกง

ที่สำคัญคือคริปโตฯ นั้น สามารถที่จะขายและแลกเปลี่ยนหรือสะสมได้ทั้งหมด ซึ่งในปัจจุบันเหรียญดิจิทัลยังแทนมูลค่าของสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่รองรับต่อการใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่วนคำว่าสินทรัพย์ดิจิทัลมีความหมายโดยรวมที่กว้างมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ทุกสกุลเงิน โดยจะรวมทั้งรูปภาพ เนื้อหา ข้อมูลสำคัญ บทความทำเงิน และสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายได้ ซึ่งความเป็นจริงแล้วคำว่าสินทรัพย์ดิจิตอลยังสามารถสื่อความหมายไปถึงทุกเรื่องราวที่อยู่บนโลก รวมไปถึงเนื้อหาและข้อมูลที่อยู่ภายในเว็บไซต์ Search Engine ชื่อดังอย่าง Google อีกด้วย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ความน่าสนใจเหล่านั้น สามารถซื้อขายได้ก็จะกลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลภายในตลาดคริปโตฯ ได้ทันที

พื้นฐาน เทรดคริปโตที่มือใหม่ควรรู้

คริปโต เล่นยังไง

เมื่อคุณรู้แล้วว่าการเทรดคริปโตคืออะไร พร้อมไปด้วยความรู้ในเรื่องของสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีความสำคัญ ดังนั้นเรื่องต่อไปที่คุณควรรู้สำหรับการปรับพื้นฐาน เทรดคริปโตของมือใหม่ คือ รูปแบบบริการสำหรับซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนคริปโตที่จะมีแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1.Store of Value

คริปโตฯ แบบรักษามูลค่าหรือที่ถูกเรียกว่า Store of Value จะเป็นประเภทเหรียญที่มีจำกัด เมื่อถูกผลิตออกมาแล้วไม่ว่าจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็ตาม จะถูกบันทึกไว้ตามจำนวนนั้นโดยจะไม่มีการเพิ่มจำนวนขึ้นมาอีก แต่มูลค่ากลับจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและข่าวสาร จึงมีลักษณะคล้ายกับการเทรดหุ้น โดยเหรียญดิจิทัลประเภทนี้คือเหรียญ Bitcoin, เหรียญ Bitcoin Cash และเหรียญ Litecoin เป็นต้น

2.Smart Contract

สำหรับประเภท Smart Contact หรือคริปโตฯ แบบสัญญาอัจฉริยะ จะมาในรูปแบบของเหรียญที่จะมีมูลค่าด้วยการขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและความน่าสนใจในผลิตภัณฑ์นั้น ซึ่ง Smart Contract จะสามารถทำให้ผู้พัฒนาเหรียญหลายรายทำการปรับตาม พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ในตัว เช่น DeFi หรือ Decentralized Finance ที่มาในรูปแบบของระบบการเงินไม่รวมศูนย์ ซึ่งคริปโตฯ ที่น่าสนใจของ Smart Contract คือ Polka dot, Ethereum และ Cardano เป็นต้น

3.Decentralized Finance

คริปโตฯ ประเภท Decentralized Finance คือ ระบบการเงินแบบรวมศูนย์บนระบบ DeFi และถูกเรียกอีกแบบว่าเหรียญ Token โดยจะเป็นระบบการเงินที่ไม่มีตัวกลางและไม่มีธนาคารใด ๆ มาควบคุม สำหรับผู้พัฒนาเหรียญประเภทนี้ จะมีวัตถุประสงค์แบบเดียวกัน คือ การใช้บนแพลตฟอร์มของตนเองหรือแพลตฟอร์มที่มีความเกี่ยวข้องกัน ทางด้านมูลค่าจะขึ้นอยู่กับความนิยมของเหรียญนั้น ๆ รวมไปถึงบล็อกเชนของคริปโตฯ นั้นที่จะรันได้ดีจากความนิยมด้วยเช่นกัน ซึ่งเหรียญประเภทนี้ที่เห็นเป็นตัวอย่างชัดเจน คือ UNISWAP หรือ UNI เป็นต้น

4.Value Transfer

คริปโตฯ แบบ Value Transfer เป็นการส่งต่อมูลค่า โดยจะมีเครือข่ายที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ เพื่อการส่งต่อมูลค่าของตนเองผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบนบล็อกเชน จุดเด่นคือค่าธรรมเนียมการเทรดจะไม่สูง ตัวอย่างของเหรียญที่เห็นได้ชัดเจนคือ Ripple หรือ XRP และ Stellar หรือ XLM แต่จำเป็นจะต้องมีการย้ายเหรียญในระหว่างเว็บไซต์เทรดด้วยกัน หรือเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเหรียญในแบบ Value Transfer จึงจะทำให้การถูกเก็บค่าธรรมเนียมถูกกว่าเหรียญในแบบอื่น ๆ

5.Meme Coin

ส่วนของเหรียญ Meme หรือ Meme Coin แม้ว่าจะได้รับความนิยมจนกลายเป็นเหรียญที่มีความโดดเด่นมากแค่ไหน แต่จุดประสงค์สำคัญของการสร้างเหรียญประเภทนี้ คือ การทำขึ้นเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น จึงไม่ได้มีแผนงานใด ๆ ที่ชัดเจนรองรับ เรียกว่าสร้างเสร็จแล้วก็มีการดันเหรียญเข้าสู่กระดานเทรดเลยทันที โดยไม่ได้มีการวางกลยุทธ์หรือ Project ใด ๆ ทั้งสิ้น การได้รับความนิยมจึงกลายเป็นเพียงแค่เรื่องของความสนุกสนานเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเหรียญประเภทนี้จะมีไว้เก็บเล่น ๆ ของเหล่าบรรดาผู้ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลสูง แต่สำหรับมือใหม่และคนทั่วไป ไม่แนะนำให้ซื้อเหรียญประเภทนี้ เพราะความผันผวนมีมาก

6.Stablecoin

Stablecoin จะเป็นลักษณะของเหรียญคริปโตฯ แบบพื้นฐาน โดยเชื่อมต่อระหว่างคริปโตฯ กับเงินจริง แล้วนำมาประกบกันไว้ จึงถือว่าเป็นหนึ่งในเหรียญที่สามารถลงทุนแล้วสบายใจได้ เพราะมูลค่าจะค่อนข้างคงที่หรือถ้าขึ้นแล้วจะยึดตามสกุลเงินหลักในโลกจริงเท่านั้น ดังเช่นสกุลเงินชื่อดังอย่างสกุลดอลลาร์สหรัฐกับ USDT ที่จะมาในรูปแบบ 1:1

เมื่อคุณต้องการเทรดคริปโต เพียงแค่คุณรู้ถึงความหมายที่แท้จริงและประเภทเหรียญที่น่าสนใจ พร้อมการเรียนรู้ในเรื่องของพื้นฐานการเทรดคริปโต เล่นยังไงให้ครบถ้วน เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถลงทุนได้มั่นใจมากขึ้น

error: Content is protected !!