Tuesday, 5 March 2024

คริปโตคืออะไร? ทำไมมาแรง รู้ก่อนตกเทรนด์ เข้าใจง่ายฉบับมือใหม่

30 Jan 2022
633

มาแรงฉุดไม่อยู่ เรียกได้ว่าเป็นกระแสสุด ๆ กับเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซี บางคนอาจจะรู้จักกันในชื่อของ Bitcoin แต่แท้จริงแล้วคริปโตและบิทคอยด์นั้นเป็นอย่างเดียวกันหรือไม่ เรื่องคริปโตสำหรับมือใหม่ที่ต้องรู้ สรุปรวมในที่เดียว จะมารายละเอียดอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

คริปโตคืออะไร?

คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลที่ต้องมีการเข้ารหัส สามารถแยกได้ว่า Cryto หมายถึง การเข้ารหัส และ Currency หมายถึง สกุลเงิน ซึ่งเราจะไม่สามารถหยิบจับเงินดิจิทัลได้เหมือนรูปแบบของเงินสดทั่วไป แต่จะเป็นในลักษณะของออนไลน์

คริปโตสำหรับมือใหม่จะต้องทำความเข้าใจว่า คริปโตนั้นเป็นรูปแบบการบันทึกข้อมูลของสกุลเงินอีกที โดยในคริปโตจะมีจำนวนเหรียญแต่ละสกุลเงินที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลมากมาย อย่าง Bitcoin ก็ถือเป็นสกุลเงินแรกของโลก ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากและมีมูลค่าสูง

ตัวอย่างเหรียญคริปโต เช่น Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Binance Coin ฯลฯ

ตัวอย่างเหรียญคริปโต

คริปโตนั้นจะมีการทำงานรูปแบบของการบันทึกสกุลเงินดิจิทัล โดยจะเรียกระบบการบันทึกนี้ว่า “Blockchain” เพื่อใช้บันทึกว่าใครที่เป็นเจ้าของเหรียญสกุลเงินอะไรบ้าง เพื่อให้การทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

สรุปความเข้าใจอย่างง่าย คริปโตสำหรับมือใหม่

สรุปง่าย ๆ เรื่องคริปโตสำหรับมือใหม่ โดยคริปโตนั้นก็เปรียบเหมือนเงินในโลกใบนี้ที่ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีสกุลเงินที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเงินบาทของไทย เงินดอลลาห์สหรัฐ เงินปอนด์อังกฤษ หรือเงินหยวนจีน เป็นต้น คริปโตก็เป็นอีกโลกหนึ่งที่มีการสร้างสกุลเงินขึ้นมาไว้ ซึ่งเราเรียกว่าเงินดิจิทัล โดยจะมีสกุลเงินดิจิทัลมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละสกุลเงินดิจิทัลจะเรียกเป็นเหรียญ ดังนั้น  จึงมักได้ยินคำว่า ขุดเหรียญ มีการเทรดเหรียญ ซื้อขายเหรียญคริปโต นั้นเอง

ความน่าสนใจและบทบาทของคริปโต

คริปโตเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขว้างมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากโลกเริ่มเข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด การใช้จ่ายทั่วไปนั้นแทบจะไม่ต้องพกเงินสดก็สามารถจับจ่ายใช้สอยสินค้าหรือบริการที่ต้องการได้ทั่วทุกมุมโลก รูปแบบสกุลเงินดิจิทัลอย่างคริปโตก็เป็นที่จับตามองว่าจะสามารถใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการได้ในโลกอนาคตเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีบางร้านค้าในโลกก็เริ่มรับชำระเงินจากสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตามคริปโตสำหรับมือใหม่ หากคุณต้องการจะซื้อขายหรือลงทุนก็ควรทำความเข้าใจและศึกษาความเสี่ยงให้ดี และควรตัดสินใจลงทุนซื้อขายด้วยเงินเย็นด้วยเช่นกัน

error: Content is protected !!