Tuesday, 5 March 2024

หลุดแล้ว! Windows 11 ถูกเผยโฉมดีไซน์ UI ใหม่ ก่อนเปิดตัวในวันที่ 24 มิถุนายนนี้

Windows 11

ระบบปฏิบัติการ  Windows นั้นอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน ซึ่งปัจจุบันก็คือ Windows 10 ที่ตอนแรกทางผู้พัฒนาคือบริษัท Microsoft ออกมาบอกว่าจะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายเพียงแต่จะอัพเดตคุณสมบัติต่างๆ ออกมาเรื่อยๆ ไม่มีเวอร์ชันถัดไป อย่างไรก็ตามในระยะหลังก็เริ่มมีข่าวหลุดข่าวลือเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 ออกมาหนาหูมากขึ้น จนสุดท้าย Microsoft ก็ออกมายืนยันว่า Windows 11 จะเผยโฉมออกมาในวันที่ 24 มิถุนายนที่จะถึงนี้ แถมยังมีข้อมูลและรูปร่างหน้าตาหลุดออกมาให้เราเห็นกันก่อนอีกด้วย

ระบบปฏิบัติการ Windows 11 คือว่าที่เครื่องมือสำคัญบนคอมพิวเตอร์แทบทุกค่ายที่จะออกมาหลังจากนี้ โดยมีการยืนยันออกมาจากทาง บริษัท Microsoft แล้วว่าเวอร์ชันเดิมคือ Windows 10 จะได้รับการสนับสนุนต่อไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคมปี 2025 และในฐานะของน้องใหม่แน่นอนว่าย่อมต้องมีลูกเล่นหรือคุณสมบัติที่ทันสมัยและรองรับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันได้มากขึ้น ซึ่งเบาะแสที่ออกมาก็พอจะทำให้เราทราบถึงรูปร่างหน้าของ UI และการใช้งานบางส่วนได้

โดยสิ่งที่เราทราบกันในตอนนี้ก็คือ Windows 11 จะมีการย้ายแถบ Start menu มาไว้ที่บริเวณตรงกลางหน้าจอด้านล่าง แบบที่เคยนำมาใช้ใน Windows 10X ทั้งนี้คนที่มีโอกาสเข้าไปทดสอบมาบ้างแล้วระบุว่าในเวอร์ชันนักพัฒนาหากไม่คุ้นกับตำแหน่งนี้ก็สามารถเปลี่ยนไปติดตั้งเอาไว้ที่มุมล่างด้านซ้ายของหน้าจอในตำแหน่งเดิมได้

เรื่องต่อมาก็คือในส่วนของ UI จะมีการปรับเปลี่ยนให้มีความโค้งมนมากขึ้นไม่เป็นแบบเหลี่ยมๆ เหมือนที่ผ่านมา รวมถึงวอลเปเปอร์ต่างๆ ก็ออกแบบมาใหม่หมดด้วย ตัวลูกเล่นอย่างวิดเจ็ตก็เพิ่มเติมเข้ามาใหม่ และหากทำการคลิกตรงเมนูการตั้งค่าระบบจะแสดงแค่แอพพลิเคชั่นที่ปักหมุดเอาไว้กับแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจเท่านั้นหากต้องการดูทั้งหมดต้องกดแสดง All apps ซึ่งก็มีข้อดีตรงที่หน้าต่างที่เปิดขึ้นมาไม่ค่อยรกตามากนัก

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ นั้นเบื้องต้นภาพรวมของ Windows 11 ยังมีส่วนคล้ายกับกับเวอร์ชันเดิมซึ่งก็ต้องมารอดูว่าสุดท้ายแล้วในวันเปิดตัวคือวันที่ 24 มิถุนายนนี้ เราจะได้เห็นลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมเข้ามาจากเวอร์ชันที่หลุดออกมานี้บ้าง เพราะข้อมูลที่ออกมานี้ก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวของเวอร์ชันเต็มเท่านั้น โดยในทีเซอร์การเปิดตัวทางบริษัท Microsoft จั่วหัวเอาไว้ว่า Join us to see what’s next for Windows ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปซึ่งก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของระบบปฏิบัติการ  Windows 11 หลังจากงานเปิดตัวเราจะกลับมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งว่าในเวอร์ชันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

error: Content is protected !!