Tuesday, 5 March 2024

ลือ Xiaomi ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีกล้องความละเอียด 192 MP รองรับ 16-in-1 binning ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 895

ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องมาไว้ใช้งานนั้น เชื่อว่าในปัจจุบันหลายคนคงจะพิจารณาจากคุณสมบัติของกล้องถ่ายรูปเป็นหลักว่ามีความละเอียดมากแค่ไหน ซึ่งเรือธงหลายรุ่นนั้นมีกล้องหลังความละเอียดสูงสุดถึง 108 ล้านพิกเซล เรียกว่าพัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น ล่าสุดมีข่าวลือว่าผู้ผลิตอย่างบริษัท Xiaomi กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีเซ็นเซอร์รับภาพ 192 ล้านพิกเซล เลยทีเดียว และเรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงเสียด้วย

สำหรับผู้ผลิตอย่าง Xiaomi นั้น ปัจจุบันไม่ใช่ไม่ประดับของวงการอีกต่อไปแต่ก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้งในเรื่องของดีไซน์ การประมวลผล ฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมถึงกล้องถ่ายรูปที่คว้าอันดับหนึ่งมาได้หลายต่อหลายรุ่นในช่วง 2 ปีมานี้ และหลังจากมีข่าวว่าทางผู้ผลิตเซ็นเซอร์กล้องคือ Samsung กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์ความละเอียด 200 ล้านพิกเซลและ Xiaomi จะเป็นเบอร์แรกของวงการที่ได้ใช้ หลายคนก็จับตาติดตามเรื่องนี้จนกระทั่งสื่อดังคือ Digital Chat Station ได้ออกมาให้เบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

ตามข้อมูลที่ออกมาระบุว่าสมาร์ทโฟนของ Xiaomi จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 192 ล้านพิกเซล ที่สำคัญคือรองรับเทคโนโลยี 16-in-1 pixel binning ที่ให้เอาต์พุตความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล  รวมถึงความสามารถในการซูมที่เหนือชั้นขึ้นด้วย โดยอาจจะซูมแบบดิจิทัลได้ตั้งแต่ 1x ถึง 4x เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นเรือธงในรุ่น Xiaomi Mi 12 นั่นเอง

ในส่วนของคุณสมบัติอื่นๆ นั้น สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวน่าจะมากับขุมพลังรุ่นใหม่คือชิปเซ็ต Snapdragon 895 ที่ออกมาสานต่อจากรุ่นพี่คือ Snapdragon 888 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยผลิตด้วยกระบวนการระดับ 4 นาโนเมตร ใช้ซีพียู Kryo 780 บนสถาปัตยกรรม ARMv9 พ่วงมาด้วย GPU รุ่น Adreno 730 และโมเด็ม 5G คือ X65 5G จากค่ายเดียวกัน ซึ่ง Digital Chat Station ให้เบาะแสเพิ่มเติมว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมากับหน้าจอขอบโค้งทั้ง 4 ด้าน ใช้การเจาะรูบนหน้าจอสำหรับติดตั้งกล้องหน้าเซลฟี่ ไม่ใช้กล้องแบบฝังใต้หน้าจอแต่อย่างใด

ทั้งนี้นี่ยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางผู้ผลิตแต่อย่างใด คงต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติมกันอีกสักพัก แต่ถ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ Xiaomi Mi 12 ตามไทม์ไลน์ของซีรีส์นี้เราน่าจะได้เห็นการเปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคมนี้และเริ่มวางขายในราวต้นเดือนมกราคมปีหน้า ทั้งนี้หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมเราจะนำมาอัพเดตให้ทราบกันต่อไป

error: Content is protected !!